Honda Lead: Chi phí bảo dưỡng định kỳ tốn bao nhiêu?

Chris Hoang · Jun 25, 2022 04:00 PM

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, Honda Lead luôn dẫn đầu trong phân khúc xe tay ga. Trải qua 12 năm tại thị trường Việt Nam, Honda Lead vượt qua khái niệm mẫu xe tay ga "quốc dân" để trở thành biểu tượng của nét văn hóa. Được lựa chọn chủ yếu bởi "phái yếu" nên không nhiều chủ nhân của mẫu xe nắm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng của Honda Lead. Trong bài viết này, Autofun sẽ thông tin đến độc giả chi phí "nuôi" xe.

Honda Lead: Chi phí bảo dưỡng định kỳ tốn bao nhiêu? 01

Tốn bao nhiêu tiền khi "nuôi" Honda Lead 125?

Những hạng mục cần chú ý khi đi bảo dưỡng

Để nắm được tổng chi phí khi bảo dưỡng chiếc Honda Lead 125 của bạn hết bao nhiêu? Trước hết bạn cần nắm rõ được những hạng mục bảo dưỡng cần thiết cho một chiếc xe. Sau đây là những hạng mục cơ bản khi đi bảo dưỡng một chiếc Honda Lead.

  • Thay dầu động cơ
  • Thay thế, bổ sung nước làm mát
  • Vệ sinh, thay thế lọc gió
  • Vệ sinh kim phun xăng điện tử
  • Vệ sinh, bảo dưỡng bộ côn nồi
  • Kiểm tra, thay thế bugi

Thay dầu động cơ

Honda Lead: Chi phí bảo dưỡng định kỳ tốn bao nhiêu? 02

Cần nắm rõ những chi tiết để bảo dưỡng xe tốt nhất.​​

Đây là hạng mục thay thế định kì cần được chú ý thường xuyên để đảm bảo động cơ luôn trong tình trạng hoàn hảo. Cụ thể, với loại nhớt bán tổng hợp, sau khi xe di chuyển được khoảng 1.500 km bạn cần thay nhớt một lần. Còn nếu xe của bạn dùng loại nhớt tổng hợp hoàn toàn thì khách hàng cần thay dầu sau mỗi 3.000 km. Bên cạnh đó, lọc nhớt cần được thay thế khi xe chạy được quãng đường 6.000 km - 8.000 km.

Với dòng xe tay ga: Nếu bạn dùng xe tay ga Honda Lead, Vison hay Air Blade,…thì bạn cần phải thay nhớt láp sau mỗi 6.000 km để xe có thể tránh được tình trạng hú láp ở xe.

Như vậy, chi phí thay các loại dầu nhớt của Honda Lead sau 1 năm sử dụng với 10.000km là khoảng 1.200.000 đồng.

Đối với những khách hàng với quý thời gian ít ỏi thì cũng hoàn toàn có thể tự thay dầu nhớt cho xe máy tại nhà. Quy trình thay dầu nhớt tương đối đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Thay thế, bổ sung nước làm mát

Nước làm mát cũng là hạng mục quan trọng mà khách hàng cần chú ý. Honda khuyến cáo khách hàng nên kiểm tra nước làm mát mỗi 5000km, nếu thấy hiện tượng hao hụt nên bổ sung ngay và thay mới nước làm mát mỗi 20.000km. Nước làm mát không được thường xuyên kiểm tra và bổ sung sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của động cơ. Hơn nữa, chi phí cho dung dịch làm mát động cơ cũng không quá cao (~80.000 đồng). Vì thế, cứ trung bình khoảng 20.000km bạn nên kiểm tra và thay thế nước làm mát một lần.

Vệ sinh, thay thế lọc gió

Lọc gió là bộ phận quan trọng đóng vai trò trong việc đảm bảo cho động cơ có thể hoạt động một cách tối ưu. Vậy nên, bảo dưỡng định kỳ sẽ góp phần giúp bạn chạy xe tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Đồng thời, động cơ bốc hơn cũng như giúp làm tăng hiệu suất. Do vậy, sau một thời gian dài sử dụng, lọc gió cần được vệ sinh hoặc thay thế mới khi xe đã vận hành được 8.000 km -10.000 km.

Honda Lead: Chi phí bảo dưỡng định kỳ tốn bao nhiêu? 01

Vệ sinh lọc gió định kỳ sẽ giúp xe vận hành tốt hơn.

Vệ sinh kim phun xăng điện tử

Sau khi xe vận hành được khoảng tầm 12.000 km - 15.000 km, bạn cần mang xe ra thợ để tiến hành vệ sinh kim phun. Việc này nhằm tránh tình trạng lâu ngày kim phun bị hỏng, tắc nghẽn. Bởi nếu kim phun bị hỏng thì chủ xe sẽ phải tốn từ 700.000 đến 2 triệu đồng cho việc thay thế cho tùy loại xe.

Bảo dưỡng, vệ sinh bộ côn nồi, bugi

Nếu xe tay ga của bạn vận hành được khoảng 7.000 km - 8.000 km, đặc biệt trong điều kiện môi trường ô nhiễm, bụi bẩn thì bạn cần phải vệ sinh nồi xe. Lúc này, hoạt động của cả xe sẽ bị ảnh hưởng, do đó việc vệ sinh bảo dưỡng cho các chi tiết truyền lực này giúp chiếc xe hoàn động êm ái và tránh được tình trạng rung giật ở bước ga đầu.

Bugi thường có tuổi thọ trung bình khoảng 10.000 km, vì thế đến thời hạn. Hoặc nếu xe của bạn có hiện tượng khó đề hoặc chạy yếu thì bạn cần phải bảo dưỡng và thay thế bugi. Giá tiền cho một chiếc bugi là khoảng 100.000 đồng cho loại tốt.

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm nếu có ý định sở hữu Honda Lead 125 làm bạn đồng hành. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn chăm sóc "nữ hoàng cốp rộng" của mình được tốt hơn để xe vận hành bền bỉ.

Xem thêm: Honda Lead 125 2022, thay đổi những gì, giá ra sao?

Bình luận