Trang chủXe mớiTin tức
window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/VN_Article_Top_pc', [ [ 728, 90 ] ], 'div-gpt-ad-1677035566344-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1677035566344-0'); });

Xe độ đèn, thay mâm, dán decal có được đăng kiểm không?

Bach · Dec 30, 2022 09:15 AM

Tối 28/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục đưa ra văn bản hướng dẫn nhằm khắc phục tình trạng ùn ứ kéo dài tại các trung tâm đăng kiểm tại khu vực phía Nam. Trong văn bản mới, Cục nêu rõ hơn các trường hợp xe đăng kiểm gặp khiếm khuyết nhỏ mà không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật vẫn được đăng kiểm bình thường.

Xe độ đèn, thay mâm, dán decal có được đăng kiểm không? 01

Xe dán đổi màu toàn bộ ngoại thất.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN) đã có văn bản số 5239/ĐKVN-VAR ngày 26/12/2022 chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và của người dân vẫn tồn tại tình trạng ùn ứ, xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm. Để từng bước khắc phục tình trạng nêu trên Cục ĐKVN vừa có hướng dẫn yêu cầu các Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới. Cục ĐKVN sẽ thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Văn bản mới cũng chỉ rõ các khiếm khuyết, hư hỏng không ảnh hướng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và được cấp Giấy Chứng nhận (an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) ATKT&BVMT theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT.

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/VN_Article_Middle_leaderboard_pc', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1670996106862-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1670996106862-0'); });

Xe độ đèn, thay mâm, dán decal có được đăng kiểm không? 01

Cục Đăng kiểm cho phép thay đèn chiếu sáng mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Các lỗi cụ thể như sau:

Thứ 1: Về màu sơn không đúng như màu ghi trong Giấy đăng ký: Các loại decal dán đổi màu thuộc hạng mục này, vẫn có thể được đăng kiểm.

Thứ 2: Về các lỗi thân vỏ, buồng lái, thùng hàng lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồng lái, bao gồm cả trường hợp xước sơn phủ của xe mà không làm ảnh hưởng đến nhận dạng.

Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với loại cũ, không làm thay đổi kết cấu xe.

Đối với xe tải cũ, Cục Đăng kiểm cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng, kết cấu thùng hàng.

Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư 07/VBHN của Bộ GTVT và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu xe.

Thứ 3: Bậc lên xuống bị mọt, gỉ, thủng

Thứ 4: Lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn người lái như các tấm che nắng, tấm chắn gió, camera hành trình,…

Thứ 5: Lỗi về đèn. Cụ thể, Cục Đăng kiểm cho phép thay đèn chiếu sáng mới đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe. Đèn sương mù, đèn gầm được lắp bên dưới đèn chiếu sáng chính, có ánh sáng vàng hoặc trắng và chum sáng luôn hướng xuống.

Thứ 6: Lỗi ở bánh xe. Xe được cấp Giấy chứng nhận khi được lắp lốp có thông số tương tự như thông số kỹ thuật nhà sản xuất cung cấp (thường ghi rõ trong sách thông số kỹ thuật của xe hoặc tem dán trên thân xe).

Xe độ đèn, thay mâm, dán decal có được đăng kiểm không? 02

Mâm xe có thể khác nguyên bản nhưng lốp đi kèm vẫn theo thông số kỹ thuật do nhà sản xuất công bố.

Không kiểm tra và đánh giá hình dáng la-zăng (vành xe). Trung tâm đăng kiểm có trách nhiệm bổ sung thêm thông số kỹ thuật các loại lốp được phép lắp thay thế theo thông tin của nhà sản xuất lên Giấy chứng nhận Kiểm định ATKT &BVMT.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm còn yêu cầu các trung tâm đăng kiểm thực hiện niêm yết công khai nội dung tại mũ 2 dưới dạng bảng thông báo nền bảng trắng hoặc xanh, chữ mầu xanh hoặc trắng (hoặc bảng điện tử), vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định; thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Xem thêm: Nhiều trung tâm đăng kiểm tự ý đóng cửa, hạn chế nhận xe, Bộ Giao thông phản ứng ra sao?

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/VN_Article_Bottom_leaderboard_pc', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1670996157537-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1670996157537-0'); });

Bach

Biên tập viên

Được sinh ra với niềm đam mê về xe luôn cháy bỏng khiến tôi luôn muốn tìm hiểu về những khía cạnh khác nhau của những cỗ máy bốn bánh. Từ kỹ thuật, thị trường đến những câu chuyện đằng sau màu sơn, thương hiệu, tất cả đều tạo cho tôi sự tò mò và muốn khám phá chúng.

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });